TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ĐỐNG ĐA TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ĐỐNG ĐA

QUẬN ĐỐNG ĐA CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN BẦU CỬ
Ngày đăng 07/05/2021 | 14:45  | Lượt xem: 88

Những ngày này, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị địa phương, cấp ủy, chính quyền các cấp của quận Đống Đa đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một trong những nội dung được Ủy ban Bầu cử Quận quan tâm và khẩn trương thực hiện đó là công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử.

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố, Ủy ban bầu cử Quận đã giao Tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền thông qua các hình thức, phương tiện tuyên truyền, tập trung phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến công tác bầu cử, như Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; tuyên truyền vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND các cấp; nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu, quyền bầu cử và ứng cử của công dân; số lượng, cơ cấu đại biểu; việc thẩm định hồ sơ, danh sách, lý lịch của người được giới thiệu ứng cử và tự ứng ứng cử; quyền lợi và trách nhiệm của cử tri…Công tác tuyên truyền còn chú trọng giới thiệu những điểm mới của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Song song với đó, các đơn vị tập trung tuyên truyền những thành tựu nổi bật của Quốc hội và HĐND các cấp qua các thời kỳ; tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động chào mừng, tuyên truyền không khí dân chủ và sự ủng hộ, tham gia của nhân dân đối với cuộc bầu cử; kết quả phong trào thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử. Bên cạnh việc tuyên truyền các văn bản pháp luật về bầu cử qua nhiều kênh như cổ động trực quan, Quận đã triển khai tuyên truyền tại các hội nghị tập huấn công tác bầu cử, hội nghị báo cáo viên, đặc biệt trên Bản tin nội bộ, Cổng thông tin điện tử của Quận, hệ thống loa truyền thanh của 21 phường, các trang Fanpage của Quận. Theo đó, hệ thống loa truyền thanh đã tăng thời lượng phát sóng, thường xuyên truyền tải những thông tin về bầu cử, những điểm mới của cuộc bầu cử tới người dân.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền đang được Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội Quận đẩy mạnh giúp người dân hiểu được đây không chỉ là ngày hội toàn dân, mà còn là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân khi lựa chọn ra những ứng cử viên có đủ đức đủ tài để đại diện cho mình tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Đến nay, Tiểu ban thực hiện công tác thông tin tuyên truyền bầu cử đã tham mưu xây dựng, biên tập đề cương tuyên truyền (trọng tâm là tài liệu hỏi đáp về bầu cử); phối hợp với Đài PTTH Hà Nội, báo Hà Nội Mới, báo Kinh tế đô thị, báo Lao động và thủ đô đăng tải các tin bài tuyên truyền về bầu cử; tiến hành lắp đặt các pa nô tấm lớn tại trụ sở Quận ủy - HĐND - UBND Quận, mặt đường Hồ Hoàng Cầu, tuyến đường Kim Liên - Xã Đàn, các cầu vượt trên địa bàn Quận; các pano, cờ tại cổng trụ sở của 21 phường; Ủy ban MTTQ Quận và các tổ chức CT - XH đã chủ động đăng các tin bài trên trang Zalo, Fanpage của đơn vị mình, các đơn vị đã phối hợp chỉnh trang đô thị, cổng trào, vệ sinh lòng đường, hè phố, xây dựng tuyến đường hoa... Công tác tuyên truyền tại các Tổ dân phố, các đơn vị bầu cử đang được triển khai tích cực, Bên cạnh các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan, Phòng Văn hóa thông tin Quận đã chuyển 10 tài liệu tuyên truyền đã được thu âm sẵn để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 21 phường, đồng thời cấp phát 170 cuốn hướng dẫn công tác trang trí khu vưc bầu cử. Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao đã tổ chức Lễ khai mạc “Tuần văn hóa thể thao” diễn ra từ ngày 3/4/2021 đến ngày 24/4/2021 với các bộ môn bóng đá, cờ vua, cờ tướng, cầu lông, bóng bàn…và sự tham gia của hơn 200 vận động viên là cán bộ, công chức, viên chức người lao động của các cơ quan trên địa bàn Quận. Đồng loạt rà soát, sửa chữa, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, màn hình led tại một số tuyến đường chính trung tâm Quận. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, công tác tuyên truyền đã góp phần làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận Đống Đa nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới; nắm vững nội dung các văn bản Chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về tổ chức cuộc bầu cử. Qua đó, nhằm động viên các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác, chủ động tham gia cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn.

Theo kế hoạch, công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 được tiến hành trong 3 đợt. Đợt 1 từ tháng 1/2021 đến 15/4/2021. Đợt 2, từ tháng 15/4 đến ngày 23/5. Đây là đợt cao điểm tuyên truyền về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quyền và nghĩa vụ của người ứng cử; quyền và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử. Trong giai đoạn 15 ngày trước ngày bầu cử, Quận sẽ tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình đối với cuộc bầu cử. Nội dung tuyên truyền được biên tập ngắn gọn, dễ hiểu để thông tin tới cử tri. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền trực quan qua băng rôn, khẩu hiệu; đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung liên quan tới công tác bầu cử trên các trang thông tin điện tử của Quận và các tổ chức chính trị - xã hội… Qua đó, giúp cử tri nắm vững thông tin, sáng suốt lựa chọn những người có đủ năng lực, trình độ vào các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Nguồn: ĐỐNG ĐA XƯA VÀ NAY / BAN TUYÊN GIÁO QUẬN ỦY