TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

Ngày đăng 07/06/2024 | 15:27  | Lượt xem: 65

SÉT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

_________

Từ 6h đến 9h ngày 5/6, hơn 10.200 tia sét xuất hiện trên bầu trời Hà Nội, trong đó hơn 7.000 tia đánh xuống mặt đất, theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Ông Hoàng Đức Cường, Phó tổng cục trưởng Khí tượng Thủy văn, cho biết lúc 6-7h, có hơn 3.500 tia sét trên bầu trời Hà Nội, trong đó hơn 2.300 tia đánh xuống đất. Khoảng 7-8h, hơn 4.000 tia sét hình thành thì gần 2.900 tia dội xuống đất. 8-9h có hơn 2.600 tia sét thì hơn 1.800 dội xuống mặt đất. Trung bình, cứ 10 phút có hơn 470 cú sét đánh xuống đất.

Trong đó khung 7h40 đến 8h50 sét đánh mạnh nhất. Khu vực Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Ứng Hòa xuất hiện sấm, sét dày đặc. "Không phải tất cả hơn 7.000 tia sét đều ảnh hưởng lớn đến mặt đất mà tùy thuộc vào cường độ sẽ gây ảnh hưởng khác nhau đến cơ sở hạ tầng, lưới điện, con người", ông Cường nói.

Mưa giông, sấm sét khiến người phụ nữ 30 tuổi, ở huyện Thanh Trì đang cắt rau ngoài đồng bị thương, được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Hiện bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, tiên lượng nguy kịch.

So sánh với các đợt mưa giông, sấm sét gần đây ở miền Bắc, ông Nguyễn Đức Phương, Trưởng phòng Rada thời tiết, Trung tâm Mạng lưới Khí tượng Thủy văn quốc gia, đánh giá số tia sét ở Hà Nội không phải bất thường.

Gần nhất vào 15-18h ngày 19/5 tại nam đồng bằng Bắc Bộ (trọng tâm là Nam Định, Thái Bình, Hà Nam), bầu trời xuất hiện hơn 107.000 tia sét, trong đó gần 40.000 tia sét đánh xuống mặt đất. Lúc 17-19h ngày 30/5, bầu trời Yên Bái xuất hiện 11.980 tia sét, trong đó hơn 3.700 tia đánh xuống đất.

Theo Tổng cục trưởng Khí tượng Thủy văn, Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á - một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động giông sét mạnh. Số ngày giông trung bình của Việt Nam là 100, số giờ trung bình là 250 giờ mỗi năm. Cả nước mỗi năm hứng chịu tới 2 triệu cú sét. Tần suất sét lớn hơn ở vùng núi, vùng trung du phía Bắc và đồng bằng Nam Bộ. Giông sét thường xuất hiện vào tháng 5-6 ở miền Bắc do giao mùa, có sự tranh chấp giữa hai khối không khí nóng và lạnh. Hiện Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh yếu nên từ sáng qua đến nay xuất hiện mưa giông, nhiều tỉnh mưa trên 200 mm. Một số quận ở Hà Nội mưa trên 100 mm như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm.

Dự báo hôm nay và ngày mai, miền Bắc tiếp tục mưa giông diện rộng. Người dân cần đề phòng sét, mưa đá, lũ quét và sạt lở đất. Từ ngày 7/6, mưa giông giảm dần, chỉ còn cục bộ ở một số nơi.

Theo bác sĩ, thương tổn ở người bị sét đánh rất phức tạp, gần như hiếm có cơ hội sống. Dòng điện do sét đánh chạy qua cơ thể có khả năng phá hoại quá trình sinh học của cơ thể, kích thích các tế bào gây co giật cơ bắp, đặc biệt là cơ tim. Những tác động này có thể làm nạn nhân ngừng tim, ngừng thở.

BÁC SỸ KHUYẾN CÁO: mọi người nên hạn chế ra ngoài khi trời mưa giông. Tránh xa những nơi trống trải, cây to, cột điện cao thế. Không trú mưa dưới mái hiên nhà, không đứng thành nhóm đông người gần nhau. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử.

Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai... Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu không may bị sét đánh cần được nhanh chóng sơ cứu và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm tính mạng.

Gia Chinh (VNEX)

#Dongdaxuavanay